Chóng mặt về giá thép tăng cao.

Chóng mặt về giá thép tăng cao.
(PLO)- Giá thép tăng cao khiến không chỉ các công ty xây dựng, nhà thầu gặp khó khăn mà người dân cũng lo sốt vó.

Từ đầu năm đến nay, giá thép các loại tăng liên tục khiến nhiều nhà thầu đứng ngồi không yên vì chi phí tăng, ảnh hưởng rất lớn đến những hợp đồng đã và đang thực hiện.


Giá thép tăng mạnh thời gian qua do nhu cầu tiêu thụ thép tăng mạnh.

Giá thép tăng, không dám ký hợp đồng mới

Cập nhật đến hôm qua (19-4), thép thương hiệu Hòa Phát tại thị trường miền Nam đang giữ ở mức cao. Đơn cử thép cuộn phi 6-8 mm giá lên tới 16.390 đồng/kg, thép thanh vằn ở mức 16.440 đồng/kg. Tương tự, thép cuộn thương hiệu Pomina giá lên tới 16.900 đồng/kg và thép thanh vằn ở mức 17.000 đồng/kg. Còn với sản phẩm thép cuộn thương hiệu Thép miền Nam giá 16.700 đồng/kg, với thép thanh vằn 16.600 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Minh, Giám đốc kinh doanh một công ty vật liệu xây dựng tại TP.HCM, so với hồi đầu tháng 4-2021, hiện mỗi tấn thép cuộn đã tăng hơn 1 triệu đồng và thép cây tăng 1,5-2 triệu đồng. Các mức giá này chưa gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) cũng như chi phí vận chuyển tới công trình. Thậm chí có thời điểm chỉ trong 10 ngày, các công ty thép báo tăng giá bốn lần.

“Từ đầu năm đến nay, giá thép tăng nhiều lần, lần sau tăng mạnh hơn lần trước. Khách hàng phàn nàn nên chúng tôi hỏi phía các nhà máy thép thì được họ giải thích nguyên nhân do giá phôi thép tăng mạnh, cộng thêm chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng nên nhà máy phải tăng giá thép bán ra” – ông Minh nói.

Giá thép tăng vọt ảnh hưởng mạnh đến các công ty xây dựng, nhà thầu xây dựng bởi chi phí xây dựng tăng mạnh sẽ làm giảm lợi nhuận, thậm chí thua lỗ. Ông Nguyễn Văn Huấn, Tổng giám đốc một công ty xây dựng, cho biết công ty đã ký hợp đồng với phía chủ đầu tư theo dạng khoán trọn gói nên khi giá thép tăng, phía nhà thầu phải chịu hết. Do giá thép tăng phi mã nên hiện công ty chỉ tập trung thi công những công trình đã ký hợp đồng, không dám ký hợp đồng mới.

“Vì sự biến động mạnh của giá thép, công ty chỉ còn cách huy động tài chính để mua lượng lớn thép vào nhằm đáp ứng các công trình theo hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, vì tài chính cũng có hạn và chưa mua được lượng thép lớn nên công ty ngưng đàm phán các hợp đồng mới. Công ty còn nuôi lao động, bộ máy, nếu lợi nhuận giảm thì nguy cơ tạm dừng hoạt động rất cao” – ông Huấn bộc bạch.

Rate this post
Tin liên quan